.
.
.

CÔNG NGHỆ QUÉT VÂN TAY QUANG HỌC

quet-van-tay-quang-hoc

Công nghệ quét vân tay không phải là một điều gì đó quá mới mẻ. Vân tay từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nhận dạng một đối tượng. Tuy nhiên công nghệ vân tay chỉ thực sự được biết đến và áp dụng rộng rãi khi được tích hợp vào các thiết bị điện tử yêu cầu bảo mật cao như các máy lưu trữ, điện thoại, máy tính xách tay, và đặc biệt là các thiết bị khóa cửa điện tử. Trong đó, quét vân tay quang học là công nghệ vân tay đầu tiên được tạo ra và vẫn đang được nhiều thương hiệu khóa cửa điện tử sử dụng cho sản phẩm của mình.

1.Quét vân tay quang học là gì ?

quet-van-tay-quang-hoc

Công nghệ quét vân tay quang học hoạt động dựa trên nguyên lý chụp và so sánh. Dấu vân tay khi đăng ký sẽ được lưu lại và khi quét vân tay, máy quét sẽ chụp lại và so sánh với vân tay gốc. Sử dụng các thuật toán chuyên biệt, thiết bị sẽ xử lý và phân biệt các vùng sáng và tối của hình ảnh, từ đó so sánh điểm giống và khác để xác thực vân tay.

Các thiết bị quét vân tay quang học phụ thuộc rất nhiều vào cảm biến để chụp được vân tay, do đó cảm biến có độ phân giải càng cao thì bức ảnh sẽ có độ chi tiết tốt, tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị, do đó các máy đọc vân tay quang học sẽ có số lượng diot lớn mỗi inch để chụp chi tiết vân tay ở cự li gần. Công nghệ này cũng phụ thuộc vào ánh sáng nên để khắc phục việc thiếu ánh sáng khi ngón tay che khuất mặt quét, các đầu đọc vân tay loại này đều được trang bị đèn LED trợ sáng để cung cấp nguồn ánh sáng cho cảm biến.

2.Ưu điểm của công nghệ quét vân tay quang học

may-quet-van-tay-quang-hoc

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ quét vân tay quang học đó là dung lượng lưu trữ vân tay vô cùng nhỏ, do đó người dùng có thể đăng ký vân tay cho nhiều người. Tốc độ đọc quét của các thiết bị quét vân tay quang học cũng nhanh hơn nhiều so với các phương thức đọc vân tay khác. Độ bảo mật của công nghệ này cũng được đánh giá là ổn định khi các thiết bị chụp và xử lý vân tay ngày càng phức tạp hơn, tránh tình trạng làm giả vân tay. Các thiết bị sử dụng vân tay quang học cũng có giá thành rẻ hơn các thiết bị sử dụng cách quét vân tay khác nên phù hợp với việc trang bị số lượng lớn bởi chi phí cho một thiết bị bảo mật vân tay như khóa cửa điện tử hay máy chấm công không hề nhỏ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ quét và bảo mật vân tay quang học, hy vọng bạn đã nắm thêm được những kiến thức cần thiết về loại hình bảo mật tiện lợi này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *